[HƯỚNG DẪN] CÁCH CHỌN MUA GIÀY ĐÁ BÓNG CHÍNH HÃNG

0
258

Đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu về những đôi giày đá bóng xịn, chất lượng chính hãng ngày càng được nhiều cầu thủ phủi tin dùng và sử dụng trong những trận đấu giao hữu cùng bạn bè. Hiện tại trên thị trường có đến hàng trăm mẫu giày đá bóng và để chọn được một đôi giày đá bóng phù hợp sẽ rất là khó khăn nếu như bạn không biết 04 bí kíp sau đây. Tại UnoSport.Vn, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa giày đá bóng chính hãng cùng với những loại giày thông thường khác và giải thích một số điểm đặc biệt mà hầu hết các đôi giày chính hãng đều có. 

1. các loại đế giày phổ biến cho từng loại mặt sân thi đấu khác nhau.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều và đa dạng các mặt sân để các bạn có thể lựa chọn thi đấu. Từ sân cỏ tự nhiên đến sân cỏ nhân tạo, sân futsal,sân đường phố. Mang nhầm loại đế giày có thể dẫn đến sự lãng phí tiền bạc, dễ gây chấn thương cho người sử dụng và dễ dàng làm đôi giày nhanh hư hơn. Tất nhiên là không ai muốn những điều này xảy ra.

Để đảm bảo giúp bạn chọn được đúng loại giày, các bạn hãy tham khảo các loại mặt đế giày phổ biến dưới đây. Tùy vào các mặt sân bạn thường chơi bóng mà có những loại đế giày khác nhau và các bạn có thể phải sử dụng nhiều hơn 1 loại giày để thi đấu trên các mặt sân khác nhau.

FG (Firm Ground)

giày-fg

Được gọi là giày đinh cao  hoặc đinh dài, sử dụng ở sân cỏ tự nhiên. Thông thường phần đế giày FG được làm từ chất liệu chắc chắn và không thể tháo lắp ra được như là PU/ TPU/ nhựa cao su/ nhựa carbon,… Những cây đinh được thiết kế theo dạng hình nón (đinh tròn) hoặc là đinh dẹt (hình lưỡi kiếm). Giày đá bóng FG được thiết kế để mang lại sự bám sân và sự ổn định khi thi đấu trên mặt sân cỏ tự nhiên.

SG (Soft Ground)

Giày-SG

Được gọi là giày móng sắt hoặc móng kim loại, sử dụng các ở sân cỏ tự nhiên thường xuyên được tưới nước, nhiều bùn đất. Đế giày SG cũng được thiết kế giống giày FG nhưng khác ở chỗ phần đinh được làm từ kim loại (sắt hoặc nhôm hoặc chất liệu khác), đinh dài hơn để giúp bán sân hơn ở những mặt sân ẩm ướt, nhiều bùn đất. Phần đinh bằng kim loại có thể được tháo lắp dễ dàng với bộ đinh thay thế kèm giày.

AG (Artificial Grass) 

Giày-AG

Được gọi là giày đinh tán, sử dụng ở mặt sân cỏ nhân tạo với mặt cỏ cao và dày. Ở một số hãng, đinh AG có thể được gọi là FG/AG, MG. Một số hãng thể thao đã bắt đầu giảm thiểu sự lựa chọn về loại đế giày này và tạo ra loại các loại đế giày thay thế khác như MG (Multi Ground) hoặc loại đế tích hợp để đá cả sân cỏ nhân tạo lẫn sân cỏ tự nhiên FG/AG. Đế AG truyền thống trông tương tự như đế FG, có thiết kế đinh ngắn hơn và tròn hơn. Hiện nay các loại đế giày lai để sử dụng ở cả 2 mặt sân cỏ tự nhiên lẫn cỏ nhân tạo được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi vì tiết kiệm chi phí thay vì chỉ phải sắm 1 đôi giày cho cả 2 mặt sân cỏ nhân tạo lẫn cỏ tự nhiên.

TF (turf)

Giày-TF

Được sử dụng ở mặt sân cỏ nhân tạo, các hệ thống sân mini với mặt cỏ thấp và thưa, còn được gọi là giày đinh dăm. Loại đế giày phổ biến ở các sân cỏ mini ở Việt Nam. Loại đế giày này có nhiều đinh nhất trong tất cả các loại đế giày. Thông thường giày TF hay được sử dụng ở các mặt sân cỏ khô, ít được tưới nước,mặt cỏ thấp, nền đất cứng. Áp lực từ mặt sân vào bàn chân được giảm thiểu và phân phối đều lên từng cây đinh dăm. Giúp bảo vệ bàn chân và giảm thiểu chấn thương nghiêm trọng đến bàn chân, cổ chân. Để tạo thêm sự thoải mái, phần đế giày được làm từ cao su và chất liệu TPU mềm. Bản đế giày bằng cao su làm giảm áp lực lên các cơ khớp chân, giúp các cầu thủ có tuổi tác thoải mái hơn khi thi đấu.

IC (Indoor)

giày-IC

Còn được gọi là giày đế bằng, sử dụng ở các sân Futsal. Phần đế giày IC thường được làm từ chất liệu cao su và là loại giày phổ biến nhất ở các sân Futsal.

Sự khác nhau giữa giày AG và giày TF: giày AG giống với giày FG hơn là giày TF. Giày AG được dùng phổ ở những sân cỏ nhân tạo với lớp cỏ cao và dày và được tưới nước thường xuyên. Giày TF chỉ nên dùng ở những mặt sân cỏ thấp , khô, đất cứng, ít được chăm sóc giống như đa số tại các hệ thống sân mini ở Việt Nam. UnoSport.Vn khuyến khích các bạn không nên sử dụng giày AG ở những sân cỏ mini thấp và khô. Việc này dễ gây gãy đinh và dễ làm bạn tự chấn thương.

2. Những điểm quan trọng nhất khi chọn mua giày đá bóng chính hãng

Các cầu thủ khi chọn mua giày đá bóng chính hãng đều dựa trên 3 tiêu chí sau đây: độ fit của đôi giày, cảm giác bóng và độ bám sân. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng và các bạn chọn lựa đôi giày theo 3 tiêu chí trên. Lưu ý: độ fit của đôi giày có nghĩa là cách mà đôi giày tạo ra sự thoải mái phù hợp cho bàn chân của các bạn, có những dòng giày fit khá ôm chân và cũng có những loại giày da mềm để tạo ra sự thoải mái nhất khi thi đấu.

Những cách tốt nhất để biết đôi giày đó có thực sự phù hợp nhất với bạn đó là bạn hãy tham khảo thông tin từ người bán, từ bạn bè, tìm hiểu thông tin qua các diễn đàn, các website chuyên vè giày đá bóng. Tới shop thử giày trực tiếp hoặc đặt hàng và thử giày thật kỹ trước khi thanh toán.

Giày đá bóng phải tạo cảm giác thoải mái nhất để giảm thiểu các chấn thương trong quá trình thi đấu. Các bạn hãy tham khảo thường xuyên những bài đánh giá chi tiết về các loại giày bóng đá do UnoSport.VN cung cấp để có cái nhìn chi tiết về loại giày mà mình chọn lựa.

Phần cổ giày cũng là một điểm đáng lưu ý để tạo ra độ fit mong muốn dựa theo chiều cao của chúng. Nhiều cầu thủ mong muốn một đôi giày thật ôm chân, vừa mũi và cũng có nhiều thủ khác muốn một đôi giày phải di chuyển thật thoải mái. Có 3 loại cổ giày:

  • High cut collars (giày cổ cao) phần cổ giày cao hơn mắt cá chân. Không nhiều cầu thủ sử dụng giày cao cổ bởi vì cổ chân bị hạn chế cử động. Ví dụ: Mercurial Superfly, Ace 17+ primeknit, Hypervenom Phantom DF
  • Mid cut collars (giày cổ vừa) phần cổ giày cao ngang bằng hoặc thấp hơn mắt cá chân một chút. Ví dụ: Mercurial Superfly
  • Low cut ( giày cổ thấp) phần cổ thấp hơn mắt cá chân. Giày đá bóng truyền thống có thiết kế cổ thấp giúp mang lại sự tự do di chuyển.

Làm sao để chuyển đổi size giày nam sang size giày nữ ? Tại UnoSport.VN và các shop giày khác hầu như không có giày nữ và tất cả là đều size giày nam. Khi chọn mua giày, các bạn nữ nên trừ size giày nam xuống 1.5 size để tìm được đúng size. Với giày Adidas là xuống 1 size.

Ví dụ: bạn mang giày size nữ là 9 US tức là 42.5, khi chọn mua giày bóng đá thì bạn nên lùi xuống 1.5 size tức là size 7.5 US = 40.5 (với giày Nike, Puma, New Balance) hoặc size 8 US = 41 với giày Adidas.


Tìm giày cho form bàn chân bè: với form chân phổ biến của người Việt là chân bè sẽ rất khó để tìm ra loại giày phù hợp. UnoSport.Vn đề xuất các bạn hãy sử dụng những đôi giày thiên về kiểm soát bóng(control) bởi vì form của những đôi giày này thường rộng hơn so với các loại giày ôm chân khác. Hoặc các bạn có thể tìm và chọn lựa những đôi giày khác có form chân ôm nhưng thiết kế mũi giày bò tròn để tạo sự thoải mái cho các đầu ngón chân. Giày đá bóng bằng da thật cũng có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo phù hợp với mọi loại form bàn chân. Chất liệu da Kangaroo là một trong những loại chất liệu đem đến sự thoải mái nhất cho người sử dụng.


Cách chọn giày đá bóng cho trẻ em?

Thông thường giày đá bóng cho trẻ em sẽ có chữ KIDS ở bên trong tên của đôi giày, VD Adidas Kids Ace 17.1 FG. Một số dòng giày có thể sử dụng các chữ khác như Juniors, JR hoặc Youth thay thế cho từ KIDS.

Để không hạn chế sự phát triển của các bé, các bậc phụ huynh nên chọn lựa những đôi giày có form giày rộng và thoải mái để giúp các bé tự do chơi bóng mà không cảm thấy đau chân và giúp cho bàn chân phát triển thêm về sau này. Tuy nhiên, giày rộng quá hoặc chật quá cũng có thể gây chấn thương nghiêm trọng.

Quý bậc phụ huynh nên tham khảo kỹ cách chọn lựa size giày và tham khảo tư vấn từ người bán để chọn ra size giày phù hợp nhất với các bé. Cứ mỗi 5 -6 tháng là lại kiểm tra size giày để tìm hiểu sự phát triển bàn chân của trẻ.


Các loại da giày phổ biến

Một điều quan trọng để tạo ra cảm giác bóng chân thật đều phụ thuộc vào chất liệu da giày. Một đôi giày bóng đá được làm từ nhiều loại chất liệu hoặc cũng có thể chỉ một loại chất liệu. Unosport.Vn đã tổng hợp các điểm thuận lợi và bất lợi của các loại da giày. Một số điểm đặc biệt khác có thể ảnh hưởng tới cảm giác bóng là hệ thống dây buộc giày, có loại giày không dây và có dây.

K-leather – Da Kangaroo:

Thuận lợi: chất liệu chất lượng cao mang đến sự thoải mái nhất

Bất lợi: chi phí các loại giày da Kangaroo thường khá cao và số lượng hạn chế

Giày da Kangaroo thường chỉ được sản xuất ở những dòng giày top-end, giày chất lượng cao nhất thường giành cho các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp, tạo ra cảm giác bóng tốt nhất và êm ái nhất. Lớp da cực mềm với những phần đệm êm chân khi chạm bóng và bảo vệ tốt bàn chân trước những tác động. Khi sử dụng đúng cách sẽ luôn giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất khi thi đấu.

Các loại giày phổ biến: Nike Tiempo Legend 8 Elite Fg, Adidas Copa 19.1 FG

 

Calfskin leather -da tự nhiên(da thật) – da bò, da bê:

Thuận lơi: độ bền cao và bảo vệ tuyệt đối bàn chân

Bất lợi: cần nhiều thời gian làm quen.

Giày da thật bảo vệ bàn chân tới mức tuyệt đối trước những áp lực khi tranh cướp bóng hoặc áp lực từ mặt sân lên đôi chân của bạn. Giày da thật tuy không mềm như da Kangaroo nhưng lại bền hơn rất nhiều. Thông thường, giày da thật sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với giày lâu hơn giày da Kangaroo nhưng một khi bạn đã làm chủ được tình hình, đôi giày sẽ cực kì mềm và thoải mái.

Các dòng giày phổ biến: Nike Tiempo Legend 8 Academy Fg, Adidas Copa 19.3 Fg

 

Chất liệu sợi dệt kim (knit)

Thuận lợi: form giày cực kì ôm chân, dễ fit bàn chân và mang giống như một chiếc tất. Bề mặt thoáng, mềm, xốp. Tính co dãn, đàn hồi lớn, thuận tiện cho các hoạt động trong trận đấu.  Giữ nhiệt tốt mà vẫn không cản trở quá trình thoáng khí giữa cơ thể người và môi trường xung quanh. Ít nhàu, dễ bảo quản và giặt sạch.Tạo cảm giác mặc dễ chịu.

Bất lợi:Tính thẩm nước tốt, khó vệ sinh.

Chất liệu sợi dệt kim rất được ưa chuộng hiện nay nhờ vào cảm giác bóng tốt và chân thật nhất khi thi đấu. Các hãng thể thao lớn như Nike, Adidas và Puma,… đã ứng dụng sợi dệt kim để tạo ra rất nhiều dòng giày đá bóng chất lượng như Mercurial, Adidas X. Phần da giày bằng sợi knit tạo cảm giác như đang mang trên chân một đôi tất, êm chân và fit tốt form chân. Mặt trái của việc sử dụng sợi dệt kim nằm ở độ bền không cao và vì là chất liệu vải nên dễ thấm nước và khó vệ sinh. Ở các mặt sân ẩm ướt và nhiều bùn đất sễ rất khó vệ sinh và giặt giày sau mỗi trận đấu.

Các dòng giày phổ biến: Nike Mercurial Vapor 13 Elite Fg, Adidas X 19.1 Fg

 

Sợi tổng hợp (synthetic leather)

Thuận lợi: trọng lượng nhẹ, form giày cực kì ôm chân và sử dụng tốt ở trong mọi điều kiện thời tiết.

Bất lợi: cần nhiều thời gian để làm quen với giày, form giày không dễ dàng giãn ra theo form chân.

Chất liệu sợi tổng hợp mang lại những cảm giác bóng mà các chất liệu khác không có. Form giày cực kì ôm chân và cần phải sử dụng qua vài trận đấu để làm quen với form giày. Trọng lượng cực nhẹ giúp cầu thủ bứt tốc nhanh và giữ được cảm giác bóng cần thiết khi phải đá dưới trời mưa, sân trơn. Chất liệu da nhân tạo còn giúp tăng cường độ bám bóng, tăng cường cảm giác bóng chân thật. Tuy nhiên điểm trừ của loại da này nằm ở độ bền thấp và không bảo vệ bàn chân tốt như bằng các loại da thật.

Các dòng giày phổ biến: Adidas Nemeziz, Nike Hypervenom


Sự khác nhau giữa giày không dây và giày có dây

Giày đá bóng có dây thường tạo ra độ ôm chân phù hợp nhất. Vừa có thể điều định độ fit của đôi giày so với form chân và giữ được cảm giác bóng tốt trong suốt 90 phút của trận đấu. Tuy nhiên giày có dây lại không mang lại bề mặt tiếp xúc bóng tốt. Một số hãng giày đá bóng như Nike đã thiết kế ra hệ thống giấu dây giày hoặc thiết kế một đôi giày có thể thoải mái sáng tạo cách buộc dây giày như của dòng Puma Future.

Một số hãng khác như Adidas đã loại bỏ hoàn toàn dây giày trên một số mẫu thiết kế mới nhất như X 19+,X 18+, Nemeziz 18+, Copa 19+ ,… Với bề mặt tiếp xúc bóng hoàn toàn phẳng, hỗ trợ cảm giác sút bóng mới lạ so với những đôi giày có dây thông thường.

Tuy nhiên giày không dây thường ôm chân hơn các loại giày có dây truyền thống. Những bạn có mu bàn chân to bè không nên sử dụng dòng giày không dây vì rất ôm chân và thời gian break in còn lâu hơn các loại giày có dây khác.

 

3 Các bộ phận của 1 đôi giày đá bóng

Để tim hiểu làm sao một đôi giày có để fit vừa bàn chân của bàn, phù hợp với bạn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số bộ phận trên đôi giày.

Các bộ phận trên một đôi giày
Các bộ phận trên một đôi giày

Cổ giày (collar): hỗ trợ cố định cổ chân vào giày. Có 3 lựa chọn phổ biến, cổ cao (High-cut),cổ vừa (Mid-cut), cổ thấp (low-cut).

Da giày (upper): tạo ra cảm giác bóng khi chạm bóng, hỗ trợ lực sút, chuyền dài. Trọng lượng nặng hoặc nhẹ còn tùy thuộc vào loại chất liệu sử dụng.

Phần đệm gót giày (heel counter): hỗ trợ giữ thăng bằng gót chân

Đế giày (outsole/sole plate): tạo ra sự bám sân. Tùy vào mặt sân và dòng giày mà có cách thiết kế đế giày và đinh giày tương ứng.

Một số phần khác bên trong đôi giày có thể kể tới:

Miếng lót giày (insole): lớp đệm tiếp xúc bàn chân tạo độ êm cho bàn chân, khử mùi hồi chân và thấm hút mồ hôi. Có thể tháo rời được.

Đế giữa (midsole): lớp đế nằm giữa đế ngoài (outsole) và lót giày (insole). Có tác dụng hấp thụ hết các ngoại lực từ bên dưới gầm giày. Một số hãng thể thao tạo ra những loại vật liệu đặc biệt làm đế giữa để mang đến sự êm ái tốt nhất khi thi đấu. Ví dụ bộ đế Boost của hãng Adidas.

Vamp: toàn thân giày trước của giày. Tính từ phía sau mũi giày, đến xung quanh lưỡi gà, dây buộc, bên dưới cổ giày. Bộ phận trực tiếp tiếp xúc bóng. Một số dòng giày có phần thân trước được nối lại từ nhiều loại chất liệu hoặc có thể được dệt kim hoặc may liền một mảnh. Một số công nghệ đặc biệt được sử dụng để tăng cường lực sút bóng và khả năng kiểm soát bóng.

Last: khuôn giày. Last có hình dạng theo dáng của bàn chân cầu thủ, được thợ đóng giày sử dụng để chế tạo hoặc sửa chữa giày. Last có thể làm từ gỗ, kim loại hoặc nhựa cứng. Một đôi giày có đẹp và mang thoải mái không là nhờ phần last. Đây là phần quan trọng nhất trong việc chế tác đôi giày. Nhìn vào khuôn giày có thể biết được đôi giày đó có form thon gọn hay to bè.

 

4 Chọn giày đá bóng dựa theo vị trí thi đấu

Sự thoải mái là điều kiện quan trọng nhất khi các bạn chọn lựa đôi giày phù hợp. Nếu đôi giày đó không fit tốt bàn chân thì các bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi thi đấu. Một số dòng giày được đóng đinh cho những vị trí thi đấu nhất định.

Tiền đạo

Tốc độ là điều mà các tiền đạo cần để vượt qua các hậu vệ và ghi bàn. Những đôi giày tốc độ thường có trọng lượng nhẹ và tạo ra cảm giác bóng chân thật nhất khi giữ bóng và sút bóng.

Các dòng giày đá bóng tham khảo: Adidas X, Adidas Nemeziz, Nike Hypervenom, Nike Mercurial, Nike Phantom VSN

Tiền vệ

Các dòng giày thiên về kiểm soát bóng (control) thường là sự lựa chọn của các tiền vệ. Tiền vệ nên chọn những có giày có lớp đệm lót cực êm bên trong cùng với sự bảo vệ bàn chân tốt hơn thay vì chỉ sử dụng các dòng giày đá bóng thiên về tốc độ. Giày thiên về control thường có form giày rộng hơn và fit bàn chân bè tốt hơn. Hầu như giày cho tiền vệ đều là những đôi giày đa năng và có thể chơi tốt ở các vị trí khác.

Các dòng giày đá bóng tham khảo: Adidas Predator, Adidas Ace, Nike Phantom VSN, Nike Magista, Nike Tiempo.

Hậu vệ

Giày cho các hậu vệ lại hoàn toàn khác biệt so với các vị trí khác. Có nhiều cầu thủ nhanh nhẹn có xu hướng sử dụng những đôi giày thiên về tốc độ để luôn giữ cho mình trạng thái nhanh nhẹn. Trong khi có một số cầu thủ khác lại thích mang những đôi giày bằng da thật để có thể bảo vệ bàn chân của mình khi tranh cướp bóng và bám sân tốt.

Các dòng giày tham khảo: Adidas Predator, Adidas F50, Adidas Copa, Nike Tiempo, Nike Phantom VSN, Nike Magista, Nike Mercurial.

Chạy cánh

Nhắc tới chạy cánh là nhắc tới tốc độ. Những đôi giày được gắn nhãn tốc độ sẽ hỗ trợ các bạn bứt tốc mọi lúc mọi nơi. Đi kèm là khả năng hỗ trợ rê bóng, tạt cánh và sút bóng tốt.

Các dòng giày đá bóng tham khảo: Adidas X, Adidas F50, Adidas Messi, Adidas Nemeziz, Nike Hypervenom, Nike Mercurial, Nike Phantom VSN, Nike Tiempo

Thủ môn

Đối với thủ môn thì sự thoải mái là điều quan trọng nhất. Chỉ cần một đôi giày mang đến sự thoải mái cần thiết nhất là đủ để các bạn có thể trở thành người nhện trong khung gỗ, di chuyển hợp lý để bắt bóng tốt.

Các dòng giày đá bóng tham khảo: Adidas Predator, Adidas Copa, Nike Tiempo, Nike Magista, Nike Phantom VSN.


Uno Sport – chuyên phân phối giày đá bóng chính hãng 

Mua giày đá bóng chính hãng tại : UnoSport.Vn

Trang tin tức: TheGioiGiayDaBanh.Com

Fanpage: Uno Sport

Youtube: Uno Sport

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here