BÍ QUYẾT CHỌN MUA GIÀY ĐÁ BÓNG CHO TRẺ EM

0
332

Đi cùng với sự phát triển của các lứa U, các lứa trẻ của bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển. Ngày càng có nhiều trẻ em lựa chọn bóng đá là một thể thao của đam mê, là sự nghiệp sau này. Để chọn lựa một đôi giày đá bóng tốt, bền đẹp cho trẻ là điều không phải dễ dàng cho các bậc phụ huynh. Sau đây Thế Giới Giày Đá Banh sẽ hướng dẫn các bạn một số bí quyết nhỏ nhỏ để chọn mua đôi giày đá bóng phù hợp cho trẻ nhỏ. 

Cha mẹ nào thì cũng muốn con cái mình có được những đôi giày tốt nhất, đẹp nhất, bền nhất để đá bóng không bị đau chân, tránh những chấn thương không đáng có. Tâm hồn của các bé còn non nớt thế nên các bé thường chỉ chọn những đôi giày theo ý thích. Ví dụ như chọn theo màu sắc (xanh, đỏ, tím, vàng,…).

Hay mang những đôi giày mà thần tượng của các bé sử dụng như Nike Mercurial Cr7 của Christiano Ronaldo, Adidas Nemeziz Messi của Lionel Messi. Hoặc theo xu hướng của các bạn cùng lớp đang mang.

Thực ra chọn giày cho trẻ em rất phức tạp, có thể nói là phức tạp hơn nhiều so với người lớn. Bởi vì chỉ cần các bé nói không thích một đôi giày nào đó thì kể cả có mua tặng thì các bé vẫn không đoái hoài đến. Vì thế, đễ thuận tiện cho các bậc phụ huynh chọn lựa đôi giày bóng đá phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp một số giải pháp nho nhỏ để giúp các bạn dễ dàng chọn mua đôi giày bền đẹp, chất lượng tốt, sử dụng dài lâu.

1. Mặt sân chơi bóng

Sân chơi bóng đá ngày nay rất đa dạng, từ sân cỏ tự nhiên cho đến sân cỏ nhân tạo, sân futsal và cả các mặt sân cứng khác như lề đường, vỉa hè hay sân đất nện tenis cũng có thể được các bé chọn lựa đá bóng.

Chọn được đôi giày tốt không chỉ giúp những đứa trẻ đá bóng hay hơn mà còn giúp các bé tránh được những chấn thương không đáng có như phồng rộp chân, chảy máu.

Trước tiên thì đôi giày đá bóng cần phải phù hợp với mặt sân mà các bé chơi bóng. Từ mặt sân thi đấu mà chọn loại đế giày phù hợp. Các bạn không thể dụng những đôi giày đế bằng để thi đấu ở các sân cỏ tự nhiên được hay sử dụng giày đinh cao để đá bóng trên các mặt sân cỏ thấp.

Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chúng việc sử dụng sai loại giày cho từng mặt sân cỏ thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng ở cổ chân và dễ khiến các bé bị các chấn thương nghiêm trọng khác như lật cổ chân, trẹo chân, bong gân,…

Ở sân cỏ tự nhiên thì các bạn hãy tìm mua những đôi giày FG (Firm Ground), được gọi là giày đinh cao, có nơi gọi là đinh dài hoặc giày sân 11, giày sân lớn. Tuyệt đối không nên chọn mua giày SG(Firm Ground), các loại giày có bộ móng sắc nhọn bằng sắt hoặc nhôm vì dễ gây chấn thương hơn cho các bé trong quá trình sử dụng.

Thêm một sự lựa chọn cho mặt sân cỏ thật là loại đế AG (Artificiral Grass). Loại đế này có được thiết kế cho sân cỏ nhân tạo nhưng vẫn có thể sử dụng ở sân cỏ tự nhiên. Bộ đế nhỏ và thấp hơn đinh FG và vẫn đảm bảo được độ bám sân.

Với mặt sân cỏ nhân tạo thì các loại giày Tf (Turf) là sự lựa chọn tuyệt với nhất hoặc sử dụng giày indoor -đế bằng với một số sân sử dụng bóng futsal. Cuối cùng, với thể loại sân trong nhà thì chỉ có mỗi giày đế bằng – IC là được phép sử dụng ở bộ môn futsal trong nhà.

Giày Đế Bằng - IC - cho mặt sân FutsalGiày Đế Bằng – IC – cho mặt sân Futsal

Giày đinh cao FG cho mặt sân cỏ tự nhiên
Giày đinh cao FG cho mặt sân cỏ tự nhiên
Giày đinh dăm cho mặt sân cỏ nhân tạo
Giày đinh dăm cho mặt sân cỏ nhân tạo

 

2. Chọn size giày phù hợp cho trẻ em

Điều khó lựa chọn nhất khi chọn mua giày đá bóng trẻ em là chọn đúng size giày. Hôm nay có thể đôi giày mang rất là vừa vặn nhưng ngày mai là các bé đã thấy chật. Điều này là hoàn toàn bình thường vì các bé vẫn còn trong độ tuổi phát triển. Khung xương phát triển nhanh. Cơ thể to ra và bàn chân cũng phát triển theo.

Đôi giày cần phải thích ứng với sự phát triển của các bé trong từng giai đoạn. Một lời khuyên phổ biến là các bậc phụ huynh hãy chọn những đôi giày rộng hơn nửa size hoặc 1 size so với đôi giày mà các bé lựa chọn. Điều này sẽ tạo thêm không gian ở phần đầu ngón chân và chiều dài bàn chân sẽ vừa khít với đôi giày sau vài tháng sử dụng đi cùng với sự phát triển của các bé.

Một số hãng giày đá banh thường thiết kế size giày trẻ em to hơn size giày thực nửa size thế nên các bạn cần tham khảo hướng dẫn cách chọn size giày trước khi đưa ra quyết đinh chọn mua đôi giày phù hợp.

Size giày Nike cho thiếu niên
Size giày Nike cho thiếu niên
Size giày Nike trẻ em
Size giày Nike trẻ em

 

3. Chọn theo hãng giày mà các bé thích.

Đa dạng các hãng giày đá bóng cho trẻ em
Đa dạng các hãng giày đá bóng cho trẻ em

Rất nhiều thương hiệu giày đá bóng lớn mạnh nhờ sự trung thành của khách hàng. Đơn giản bởi vì nếu các bạn mang một đôi giày Adidas ngay còn nhỏ thì các bạn có xu hướng trung thành với hãng giày đó tới khi lớn và nối tiếp đời con cháu. Một số bạn sẽ thay đổi hãng giày khác khi trưởng thành nếu những đôi giày từ hãng giày đó phù hợp với bạn hơn. Có thể là độ vừa vặn phù hợp, giá cả hoặc nhờ những yếu tố khác.

Một lời khuyên nho nhỏ là các bạn không nên bám chặt vào một hãng giày mà nên đa dạng sử dụng giày đá bóng từ các hãng khác nhau. Rất nhiều đứa trẻ vì hâm mộ một thần tượng nào đó, ví dụ như Christiano Ronaldo hay Lionel Messi, Neymar mà chúng có khuynh hướng tìm mua cho bằng được đôi giày mà các thần tượng sử dụng.

Tuy nhiên, các thần tượng này sẵn sàng đổi nhà tài trợ giày đá bóng và đổi đôi giày đá bóng khác khi hết hợp đồng, thế nên đôi giày mà các bé chọn mua lúc trước dễ dàng bị vứt bỏ.

Vì vậy vấn đề ở đây là các bạn nên hướng dẫn các bé thử nhiều loại giày để đảm bảo rằng đôi giày đó vừa vặn và phù hợp nhất với bàn chân của các bé hơn là chiều theo sở thích nhất thời của các bé. Trẻ em thì cả thèm, chóng chán. Các bé thay đổi sở thích rất nhanh thế nên là quý phụ huynh nên nhẹ nhàng hướng dẫn làm sao để các bé dễ dàng nghe lời và sử dụng đôi giày mà các bạn chọn mua.

Hầu như các hãng thể thao ngày nay đều thiết kế size giày cho trẻ em thế nên các bậc phụ huynh ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Thoải mái lựa chọn đôi giày phù hợp trong hàng trăm hãng giày đá bóng hiện này.

 

4. Chọn lựa màu sắc phù hợp cho trẻ em.

Rất nhiều đứa trẻ chọn lựa một đôi giày đá bóng chỉ nhờ vào màu sắc tươi sáng hay tối đen của đôi giày đó. Thông thường thì có hai phong cách chọn lựa theo màu sắc. Một là chọn những màu sắc rực rỡ, lòe loẹt nổi bật như đỏ, vàng, hồng, các màu sáng. Hai là chọn lựa những gam màu tối như đen, xám, xanh dương đậm.

Vì thế các bạn nên hỏi kỹ màu sắc mà các bé thích hoặc để các bé thoải mái chọn lựa đôi giày theo màu sắc. Nếu các bé thích một đôi giày có màu đen hoàn toàn, hãy để các bé chọn. Nếu màu hồng cánh sen, xanh dạ quang được chọn, điều đó cũng không sao. Bởi vì màu sắc cũng là cách mà trẻ em thường thể hiện tính cách của chúng trên sân bóng và có rất nhiều kiểu tính cách mà các bé lựa chọn.

Giày đá bóng hiện đại với đa dạng màu sắc cho trẻ em
Giày đá bóng hiện đại với đa dạng màu sắc cho trẻ em
Giày đá bóng hiện đại với đa dạng màu sắc cho trẻ em
Giày đá bóng hiện đại với đa dạng màu sắc cho trẻ em

 

5. Chọn giày theo chất liệu tốt nhất cho trẻ em.

Da tổng hợp (giả da) là loại chất liệu dùng để sản xuất giày đá bóng phổ biến nhất thế giới nhờ độ bền cao cùng với trọng lượng rất nhẹ. Nhờ vào những công nghệ mới nhất giúp cho form giày trẻ em ngày càng vừa vặn và êm chân hơn.

Chất liệu da thật tuy ít phổ biến ở các dòng giày trẻ em nhưng vẫn là sự lựa chọn tốt với sự mềm mỏng và độ đàn hồi tốt. Da thật ngày nay được làm từ nhiều loại da khác nhau như da bò, da bề, da kangaroo(K-leather) và các loại giày đá bóng làm từ da tự nhiên cũng là sự lựa chọn hàng đâu của các hãng thể thao lớn như Nike, Adidas, Puma.

Giày da nhân tạo thì dễ vệ sinh và có nhiều màu sắc đẹp, còn với giày da thật vẫn đem tới cảm giác bóng tốt, độ ôm mềm mại và độ bền cao. Có rất nhiều ý kiến cho rằng các loại giày da thật xài tốt hơn các loại giày đá bóng giả da. Đây là quan điểm rất phổ biến từ thời điểm cuối những năm 90, đầu 2000. Thời đại lên ngôi của những đôi giày bằng da thật như Adidas Copa, Adidas Mundial.

Tuy nhiên, nhờ công nghệ phát triển vượt bậc ngày nay. Những đôi giày bằng da nhân tạo ngày càng được lựa chọn nhờ khả năng mang lại sự êm ái, dễ chịu, phù hợp với mọi loại cảm giác bóng, phong cách chơi bóng của các cầu thủ bóng đá hiện đại.

Khi chọn mua giày đá bóng cho trẻ em thì tốt nhất các bạn hãy để các bé mang thử các loại giày và sau đó chọn ra mẫu giày phù hợp nhất mà không nên chọn theo loại chất liệu mà các bạn nghĩ là tốt nhất. Bởi vì không có đôi giày nào là tốt nhất, là hoàn hảo nhất. Mà chỉ có đôi giày phù hợp nhất với người sử dụng mà thôi.

 

6. Chọn giày đá bóng theo các thần tượng đang sử dụng.

Một trong những phương pháp mà trẻ em thường hay chọn lựa nhất, chọn giày đá bóng theo các thần tượng siêu sao của các bé đang mang.

Các siêu sao bóng đá ngày càng nổi tiếng và nhận được rất nhiều hợp đồng tài trợ lớn hơn. Có những đôi giày mà khi nhắc tới là mọi người chỉ gọi tên các siêu sao đang sử dụng như giày đá bóng của Ronaldo để ám chỉ những đôi Nike Mercurial phiên bản CR7. Giày Messi để nhắc tới dòng Adidas Messi hoặc Adidas F50 Messi hoặc các phiên bản Adidas Nemeziz Messi mới nhất.

Adidas Predator là thương hiệu giày đá bóng gắn liền với tên tuổi của Pogba trong những năm gần đây hay ở Việt Nam, rất nhiều trẻ em thần tượng Xuân Trường và thường săn lùng những đôi Adidas Ace đã hết sản xuất từ lâu. Quang Hải đã nổi tiếng từ rất sớm và đi cùng với cầu thủ này là những đôi Magista màu vàng.

Chọn giày theo xu hướng thần tượng đang sử dụng để thi đấu cũng là một gợi ý hay để các bậc phụ huynh hiểu rõ con cái của mình hơn. Nếu có một thần tượng nào đó mà các bé thích thì đây là một điều tốt bởi vì có thể các bé sẽ học theo những phẩm chất tốt đẹp nhất của các thần tượng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Christiano Ronaldo, sự hoàn hảo về tư duy chơi bóng của Lionel Messi.

Các đôi giày đá bóng mà Antoine Griezmann từng sử dụng
Các đôi giày đá bóng mà Antoine Griezmann từng sử dụng
Những đôi giày gắn bó với Messi từ đầu sự nghiệp
Những đôi giày gắn bó với Messi từ đầu sự nghiệp
Sự nghiệp thành công của Ronaldo cùng với dòng giày phổ biến nhất thế giới Nike Mercurial
Sự nghiệp thành công của Ronaldo cùng với dòng giày phổ biến nhất thế giới Nike Mercurial

 

Kết luận, chọn lựa giày đá bóng cho trẻ em không bao giờ là điều dễ dàng. Ngoài các tiêu chí cơ bản như đôi giày đó phải có form giày phù hợp với hình dáng, kích thước bàn chân của trẻ nhỏ thì đôi giày đó còn phải đi cùng với sự phát triển trong suốt quá trình trưởng thành của các bé. Trên đây có rất nhiều tiêu chí đơn giản để các bậc phụ huynh lựa chọn giày đá bóng trẻ em phù hợp, tìm được một đôi giày bền đẹp, sử dụng lâu dài và hợp túi tiền.


Uno Sport – chuyên phân phối giày đá bóng chính hãng 

Trang tin tức: TheGioiGiayDaBanh.Com

Fanpage: Uno Sport

Youtube: Uno Sport

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here