05 BƯỚC CHỌN MUA GIÀY ĐÁ BÓNG CHÍNH HÃNG

0
112

Để thi đấu bóng đá tốt thì trước tiên chúng ta cần phải có một đôi giày đá bóng chất lượng tốt để cót hể hỗ trợ chúng ta thực hiện những động tác kỹ thuật như chuyền dài, rê bóng hoặc sút xa tốt. hay đơn giản chỉ là đôi giày đó phải đảm bảo giúp các bạn phòng tránh được những chấn thương nguy hiểm đến bàn chân của các bạn. Sau đây, Uno Sport sẽ hướng dẫn các bạn 05 bước cực kì đơn giản để chọn mua đôi giày đá bóng phù hợp.

Bước 1: Tìm hiểu mặt sân thi đấu

Có 3 mặt sân thi đấu bóng đá cơ bản nhất

+ Sân cỏ tự nhiên

+ Sân cỏ nhân tạo

+ Sân futsal

 

Các bạn cần phải hiểu rõ mặt sân thi đấu để chọn ra loại đế giày phù hợp.

Sau khi biết chính xác mặt sân thi đấu có mặt cỏ như thế nào, chúng ta đến với bước 02: chọn loại đế giày phù hợp

Bước 2: Chọn đế giày

Mỗi mặt sân sẽ có các loại đế giày khác nhau. Ở đây sẽ chỉ liệt kê tên của các loại đế giày. Còn về ưu điểm và nhược điểm, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về các loại đế giày.

Các loại đế giày
Từ trái qua: FG, SG, AG
Đế giày2
Từ trái qua MG, TF, IC

 


Ở sân cỏ tự nhiên sử dụng những loại đế giày có thiết kế đinh cao, đinh dài hoặc đinh kim loại. Các loại đinh phổ biến trên mặt sân cỏ tự nhiên bao gồm:

+ FG (Firm Ground)

+SG (Soft Ground)

+ AG (Artificial Grass)

+ HG (Hard Ground)

+ MG (Multi Ground)

Với đặc thù mặt cỏ cao, nhiều sân thường xuyên được tưới nước nên chỉ những đôi giày có đinh dài mới có thể giúp các bạn bám sân tốt.

Nếu bạn chưa biết chọn loại đinh nào thì hãy sử dụng những đôi giày đinh Fg bởi vì đinh FG là loại đinh phổ biến nhất trên mặt sân cỏ tự nhiên và hầu hết mọi cầu thủ đều sử dụng được.


Tiếp theo là sân cỏ nhân tạo. Ở loại sân này chúng ta sẽ chia ra làm 2 loại sân.

1 là những sân cỏ nhân tạo đủ tiêu chuẩn của FIFA, thường xuyên được tưới nước. Mặt cỏ cao và có lớp cỏ dày. Ở loại sân này thì chúng ta sẽ dùng những loại giày đá bóng đinh tán hoặc đinh cao một chút như đế AG hoặc MG.

Tuy nhiên vẫn có nhiều sân cỏ nhân tạo không thường xuyên được tưới nước, mặt cỏ thấp và thưa thớt. Ở loại sân cỏ nhân tạo này thì chúng ta hãy dùng những đôi giày đinh dăm, hay còn gọi là giày đế TF.

Giày đế TF phù hợp với hầu hết tất cả các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Những đôi giày TF sẽ giúp các bạn có độ bám sân vừa phải, hỗ trợ tốt di chuyển và mang lại cảm giác bóng tốt ở gầm bàn chân.


Sau cùng là về mặt sân Futsal thì chúng ta thường sử dụng loại giày đế bằng, đế IC.

 

Việc hiểu rõ mặt sân thi đấu sẽ giúp các bạn dễ dàng chọn được loại đế giày phù hợp để hỗ trợ tốt các bạn thi đấu bóng đá.

Có một lưu ý quan trọng là các bạn chỉ nên chọn loại đế giày tương ứng với mặt sân thi đấu để giúp các bạn bám sân tốt, không bị trơn trượt trong suốt cả trận đấu.

 

Bước 3: chọn size giày

Trước khi đến bước chọn dòng giày thi đấu thì trước đó các bạn cần biết rõ các bạn đi giày size bao nhiêu, có số đo chiều dài và chiều rộng bàn chân như thế nào để tìm ra đôi giày phù hợp.

Để tìm hiểu về cách đo size giày, các bạn hãy tham khảo bài viết ở đây.

Đo size bàn chân
Cách Đo size bàn chân

Hiểu được số đo bàn chân và dựa vào bảng quy đổi của các hãng giày thể thao để chúng ta chọn ra size giày phù hợp nhất với kích thước bàn chân.

Với những bạn có form chân thon gọn thì hãy chọn những đôi giày vừa vặn với chiều dài bàn chân. Còn với những bàn có form chân to bè thì hãy mang những đôi giày có form bề ngang rộng rãi, thoải mái. Có thể tăng lên 0.5 đến 1 size để đôi giày fit vừa bàn chân.

Cá biệt với những trường hợp có bàn chân quá to và quá bè, bàn chân quá khổ thì các bạn hãy chọn size giày có độ thừa mũi từ 1.5 đến 2 cm để có thể xỏ chân vừa với đôi giày mà các bạn muốn mang.

 

Bước 4: Chọn giày theo nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng ở đây có nghĩa là bạn chọn những đôi giày để phục vụ cho mục đích sử dụng của bạn như rê bóng, chạy nhanh, chuyền dài tốt hay sút xa tốt, và còn rất nhiều các mục đích khác.

Mỗi dòng giày đều được các hãng quy hoạch theo các phong cách khác nhau. Ví dụ 2 hãng thể thao nổi tiếng nhất thế giới là Nike và Adidas mỗi lần tung ra 1 bộ sưu tập giày mới thường có đến 4 dòng giày theo 4 phong cách khác nhau bao gồm: Speed, Agility, Control, Touch.

Bộ sưu tập giày đá bóng Nike chính hãng
Bộ sưu tập giày đá bóng Nike chính hãng
Bộ sưu tập giày đá bóng Adidas chính hãng
Bộ sưu tập giày đá bóng Adidas chính hãng

Tuy nhiên, để đơn giản hơn thì chúng ta chỉ cần liệt kê những đôi giày theo 2 phong cách chính là:

  1. Dòng giày speed, tốc độ, di chuyển nhiều và dứt điểm tốt. Hay còn được nói ngắn gọn là chạy nhanh, sút tốt
  2. Dòng giày control, rê bóng, kiểm soát bóng, bám trụ tốt, chắc chắn, ổn định.

 

Những đôi giày hỗ trợ chạy nhanh, sút tốt thì có các dòng tiêu biểu như Adidas X, Adidas Nemeziz, Nike Hypervenom, Nike Phantom VNM, Nike Mercurial.

Đặc điểm chung của những đôi giày này đó là:

+ Form giày rất ôm chân và co giãn linh hoạt khi di chuyển

+ Đa số được là từ da tổng hợp

+ Trọng lượng nhẹ để giúp tăng tốc, chuyển hướng nhanh, xoay trở tốt.

+ Hỗ trợ cảm giác sút bóng bằng mu bàn chân rất tốt.

+ Upper thường khá mỏng, đem lại cảm giác bóng chân thật. Ở trên 1 số dòng giày sẽ có cảm giác bóng như chân trần như Nike Mercurial.

 

Còn ở những đôi giày control có các dòng giày đá bóng chính như Nike Hypervenom, Nike tiempo, Adidas Ace, Adidas Copa, Adidas Predator, thì sẽ có được những đặc điểm chung như:

+ Bề ngang rộng nên sẽ fit với form chân bè tốt hơn

+ Bản đế cao, khó bứt tốc nhưng lại bám trụ, bám sân rất tốt.

+ Thiết kế đinh to to và tròn hơn để bám sân chắc chắn, ổn định.

+ Upper thường được làm từ các loại vải đặc biệt như Primeknit, Primemesh, Flyknit hoặc là da thật( da bò, da bề, da Kangaroo). Ở một số dòng giày sẽ được kết hợp thêm một chút chất liệu da tổng hợp để tạo độ ôm cho đôi giày.

+ Upper thường khá mềm và có độ co giãn rất tốt.

 

Có một số trường hợp sẽ chọn giày theo form chân như chân bè và chân thon. Thông thường những đôi giày tốc độ có form ôm nên sẽ phù hợp với chân thon. Còn những đôi giày control sẽ có form rộng và phù hợp với form chân bè ngang.

 

Bước 5: Chọn giày theo điều kiện tài chính.

Sau khi hiểu rõ về mặt sân thi đấu, chọn loại đế giày phù hợp, chọn size và chọn dòng giày theo mong muốn thì yếu tố cuối cùng sẽ là về điều kiện tài chính của các bạn.

Với những bạn có ngân sách eo hẹp thì những đôi giày model cũ hơn, vừa hết hot hoặc những dòng giày giá rẻ, giày đã qua sử dụng sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn. Thường thì giày giá rẻ sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn nên nếu thấy đôi giày nào phù hợp thì các bạn nên tham khảo kỹ thông tin từ người bán để xem đôi giày bóng đá đó có thực sự phù hợp với các bạn hay không.

Còn với những bạn có điều kiện tài chính tốt hơn, hãy sử dụng những đôi giày đá bóng mới nhất. Chọn những đôi giày theo ý muốn và sở thích của các bạn để giúp các bạn tự tin phô diễn những kỹ năng, những phẩm chất tốt nhất của các bạn trên sân bóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here